Top 5+ thực phẩm vàng dành cho người bệnh Covid-19

Tham vấn Y khoa:
PGS. TS Phạm Hưng Củng
Ngày đăng:
18/04/2022
Lần cập nhật cuối:
23/04/2022
Số lần xem:
421

Đề được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 0899169555 / 098 656 88 22

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng đa lượng, vi lượng rất quan trọng cho người mắc Covid-19. Nó giúp cơ thể người bệnh phục hồi nhanh, tăng cường hệ miễn dịch cũng như giảm các diễn biến nặng hoặc nguy cơ mắc lại. Tuy nhiên nhiều người không biết bổ sung như thế nào mới là đúng chuẩn. Nếu bạn cũng đang bối rối về các loại thực phẩm tốt cho người mắc Covid-19 thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Người bệnh Covid nên ăn gì?

1.1 Người mắc Covid-19 nào cũng cần phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng

Hiện nay, những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ đều tự điều trị tại nhà. Không những cần phải theo dõi thường xuyên các triệu chứng phát sinh của bệnh mà còn phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng.

Với một chế độ dinh dưỡng tốt cho người mắc Covid kết hợp với phương pháp điều trị đúng. Sẽ giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, phục hồi nhanh, hạn chế các biến chứng sau khi khỏi. Đồng thời dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh còn góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của cá nhân, gia đình và xã hội.

1.2 Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19

Yếu tố đầy đủ và cân đối

  • Bạn nên bổ sung đầy đủ và cân đối 4 nhóm thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn. Tinh bột (cơm, cháo, yến mạch, ngô, khoai…), đạm (các loại thịt, trứng, đậu phụ, các loại đỗ đậu…. Chất béo tốt (cá hồi, quả bơ…), chất xơ ( ưu tiên rau củ, trái cây màu thẫm, vàng hoặc đỏ). Có thể bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa;

  • Ăn đầy đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ. Tuyệt đối không được bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng;

  • Ngoài ra bạn có thể bổ sung các loại sinh tố hoa quả ép. Ưu tiên các loại chứa nhiều Vitamin C, Vitamin D, như cam, quýt, dứa, ổi,....

  • Uống đủ nước mỗi ngày (2-3 lít nước). Ngoài chế độ ăn hợp lý, lành mạnh thì bạn cũng cần phải uống đủ nước để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp đào thải độc tố.

Yếu tố an toàn, lành mạnh

  • Ngoài chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid phải đầy đủ và cân đối thì yếu tố an toàn cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh những đồ ăn uống có nhiều đường, nhiều muối( dưa muối, cà muối, đồ ăn sẵn…). Hoặc các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn;

  • Thực phẩm sử dụng phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Không dùng các thực phẩm ôi, thiu hay quá hạn sử dụng;

  • Luôn rửa tay thật kỹ bằng xà bông và sát khuẩn với cồn trước và sau khi chế biến thực phẩm.

2. Top 5+ thực phẩm dành cho người mắc covid-19

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người mắc Covid-19 cực kỳ cần thiết. Quan trọng hơn là chú trọng vào những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe. Vậy đâu là thực phẩm vàng cho người mắc Covid-19?

2.1 Đông trùng hạ thảo

Trong các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo được coi là “thiên dược”, có thể trị được “bách hư, bách tổn”. Còn trong y học hiện đại, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra được trong khối đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều hoạt chất có giá trị dược liệu cao và Vitamin. Do đó, đông trùng hạ thảo là thực phẩm vàng top 1 hỗ trợ sức khỏe cho người mắc Covid. Vậy nó có tác dụng cụ thể thế nào cho người bệnh?

Đông trùng hạ thảo – thực phẩm vàng dành cho người bệnh Covid-19

 2.1.1. Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh

Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm hỗ trợ hồi phục nhanh khi bị Covid-19 thì hãy nghĩ tới ngay Đông trùng hạ thảo.

  • Với nhóm dược chất sinh học quý như Cordycepin, Adenosine và Polysaccharides giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hơn nữa, Cordycepin, Cordycepin có công dụng kích thích hệ thống miễn dịch, duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể. Giúp phục hồi các tế bào miễn dịch cơ thể để duy trì chức năng miễn dịch của con người luôn ở trạng thái bình thường. Do đó những vi khuẩn virus có hại sẽ bị tiêu diệt khi vừa xâm nhập vào cơ thể con người;

  • Ngoài các nhóm dược chất quý, trong Đông trùng hạ thảo còn chứa 17 loại axit amin khác nhau có D – Mannitol,. Có lipid và nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi, natri…cùng nhiều các vitamin B12, C, B2, E, K, A…Giúp bồi bổ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Từ đó mà Đông trùng hạ thảo tiếp sức đẩy lùi các triệu chứng, đẩy nhanh thời gian khỏi bệnh với người đang mắc bệnh.

2.1.2 Đông trùng hạ thảo giúp khắc phục di chứng ở phổi do Covid-19

Mới đây năm 2021, Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ đã công bố hoạt chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự sao chép Virus Covid - 19 hiệu quả sau 48 giờ sử dụng điều trị.

Theo các nghiên cứu hiện đại, trong đông trùng hạ thảo có chứa thành phần hoạt chất quý hiếm. Như Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Có tác dụng tăng đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, bổ phổi, tăng cường chức năng phổi và thận. Đồng thời giảm ho, hen suyễn, cải thiện viêm phổi, suy thận, tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…

Đông trùng hạ thảo với công năng bổ phế, làm sạch phổi, tái tạo tế bào và tăng cường chức năng phổi, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khi mắc Covid như ho, khó thở, đau đầu,…

Đặc biệt, dược liệu này còn giúp giảm sự đề kháng insulin trong bệnh tiểu đường. Một trong những bệnh nền có thể tiến triển nhanh và nặng ở người nhiễm Covid-19.

2.1.3 Đông trùng hạ thảo giúp nâng cao đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19

Giữa đại dịch Covid-19, Đông trùng hạ thảo được coi là tấm “khiên chắn” tự nhiên cho những người đang sống tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Bởi trong thực phẩm vàng này chứa nhiều hoạt chất quý. Như  Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Có tác dụng tăng đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, bổ phổi, tăng cường chức năng phổi và thận. Đồng thời giảm ho, hen suyễn, cải thiện viêm phổi, suy thận, tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo được ví như liều thuốc tinh thần khi giúp người bệnh thư giãn, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Phòng ngừa trầm cảm, ngủ ngon và sâu giấc, ăn ngon miệng hơn. Việc có một tâm lý thoải mái, năng lượng sẽ giúp cho bệnh nhân Covid phục hồi nhanh hơn.

2.2 Sâm

  • Ngoài Đông trùng hạ thảo thì nhân sâm cũng là thực phẩm vàng cho người mắc Covid. Sâm không chỉ giúp người bệnh tăng sức đề kháng, tăng sức bền vận động, giảm mệt mỏi mà còn rút ngắn thời gian phục hồi sau khi bị Covid-19;

  • Sâm rất có lợi cho người bị mất ngủ, giảm thiểu căng thẳng, giúp tăng sự tập trung;

  • Hơn nữa, sâm còn giúp người bệnh lưu thông tuần hoàn máu, giúp cân bằng huyết áp và tiểu đường;

  • Bình thường hóa các chức năng hô hấp, cải thiện tình trạng khó thở, tức ngực khi bị Covid-19.

2.3 Yến

Không kém Đông trùng hạ thảo và Sâm, Yến được cho là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm. Như một số loại Protein và amino acid, các khoáng chất như sắt, calci, kali, photpho và magnesi. Do đó, tổ yến giúp người bệnh:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi sau Covid-19;

  • Kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon hơn, khắc phục tình trạng mất vị giác khi bị Covid;

  • Bồi bổ, chống suy nhược cơ thể, tăng cường chức năng các cơ quan hô hấp và tiêu hóa;

  • Cải thiện trí nhớ, giảm stress, mệt mỏi.

Thời điểm tốt nhất để ăn Yến chính là buổi sáng, vừa cung cấp năng lượng dồi dào cho một ngày, lại vừa nâng cao thể trạng cơ thể hậu sau Covid.

2.4 Thực phẩm giàu kẽm

Với nhóm bệnh nhân có các triệu chứng khi mắc Covid-19. Như mệt mỏi, kém tập trung, buồn ngủ, tiêu hóa kém thì rất cần bổ sung các thực phẩm giàu kẽm. Nguyên tố vi lượng kẽm có trong nhiều ở hàu,  sò, thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá…Nếu muốn hấp thụ tối đa lượng kẽm, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm Vitamin C như ổi, táo, cam, quýt, bưởi, dứa kiwi, dâu tây,...

2.5 Thực phẩm giàu Vitamin

Với những người mới bệnh khỏi, đặc biệt là Covid-19 thì người bệnh cần bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu Vitamin. Các loại rau xanh, trái cây tươi giàu Vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời nâng cao thể trạng người bệnh chống lại sự tấn công của vi rút Corona.

Nên ăn các loại rau củ có màu xanh thẫm như súp lơ, cải xoăn, các loại rau họ cải,bí đao, bầu,...Các loại rau củ màu vàng hoặc đỏ như ớt chuông, cà chua, cà rốt,...Để không làm mất chất dinh dưỡng trong rau, bạn nên hấp hoặc luộc ít nước.

2.6 Thực phẩm giàu Protein

Protein giúp cơ thể xây dựng lại các cơ và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Do đó, người nhiễm Covid-19 nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu Protein vào bữa ăn của mình.

  • Cá: cá rất giàu acid amin, muối khoáng, vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ăn cá thường xuyên còn giúp cơ thể bổ sung lượng Vitamin A, D, tăng thêm omega 3 và 6;

  • Thịt (thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt lợn). Giúp người bệnh nhanh hồi phục cơ thể, bổ sung nhiều dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của con người;

  • Các loại hạt: hạt điều, quả óc chó, hạt Macca, hạt hạnh nhân, ... 

  • Thực phẩm làm từ đậu nành: Thêm các sản phẩm đậu nành (đậu phụ, đậu đỗ…) vào chế độ ăn hàng ngày. Giúp người mắc Covid-19 chữa bệnh và phục hồi nhanh hơn.

3. Những lưu ý sử dụng các loại thực phẩm trong điều trị phục hồi hậu Covid

Với mỗi đối tượng mắc Covid-19 nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng chuyên biệt để mau chóng phục hồi, tăng cường sức khỏe. Và đề phòng cơ thể suy kiệt, giảm nguy cơ tử vong.

  • Nếu bạn bị Covid-19 nhưng không có triệu chứng gì thì chế độ ăn như người khỏe mạnh bình thường;
  • Người bệnh không nên quá lo lắng khi mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, mất khứu giác. Quan trọng là cần thực hiện ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và cân đối các chất dinh dưỡng;
  • F0 kèm bệnh lý nền như huyết áp cao-thấp, thừa cân béo phì, bệnh tim, phổi, đái tháo đường…Những bệnh nhân này ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ thì cần tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt;
  • Nếu F0 có triệu chứng nặng như thở nhanh, khó thở, đau tức ngực, màu da tái nhợt,...Thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị. Nếu F0 tỉnh táo thì có thể chủ động ăn uống. Còn nếu không tự ăn được thì việc cho ăn qua ống sonde dạ dày, hoặc dinh dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch.

Với các chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19, dù là ở thể nhẹ, không triệu chứng hay có bệnh nền, nặng. Thì cũng nên bổ sung các thực phẩm vàng giúp hỗ trợ tối đa quá trình phục hồi của cơ thể, trong đó có Đông trùng hạ thảo.

Lựa chọn đông trùng hạ thảo tốt, vừa đáng đồng tiền?

F0 đã khỏi bệnh vẫn có thể gặp hàng loạt triệu chứng và di chứng hậu Covid-19, nhiều F0 triệu chứng nhẹ, khỏi bệnh nhanh nhưng di chứng phổi hậu Covid-19 rất nặng nề. Đông trùng hạ thảo là lời giải phù hợp nhất cho bài toán hậu Covid-19 mà các chuyên gia đang đau đầu hiện nay.

Cũng chính vì những hiệu quả và tác dụng mang lại cho sức khỏe của con người, hiện nay có rất nhiều loại Đông trùng hạ thảo kém chất lượng được quảng cáo, rao bán, làm cho người tiêu dùng khó phân biệt?

Vậy làm sao để lựa chọn Đông trùng hạ thảo tốt?

Đông trùng hạ thảo tốt là loại có hàm lượng Cordycepin cao. Các nhà khoa học đã tính toán, mỗi ngày phải đưa vào cơ thể tối thiểu 2000 mcg Cordycepin thì công dụng mới tốt. Lời khuyên dành cho bạn, nên lựa chọn sản phẩm Đông trùng hạ thảo của đơn vị nào cung cấp số liệu chính xác về Cordycepin với hàm lượng cao nhất.

Trên thị trường hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vinh Gia là sản phẩm dạng viên có thành phần 100% Đông trùng hạ thảo, hàm lượng Cordycepin > 1000mcg/ mỗi viên. Để tăng sức đề kháng, hồi phục cơ thể nhanh và tránh di chứng nặng nề hậu Covid, hãy liên hệ với Đông Trùng hạ thảo Vinh Gia để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Tư vấn miễn cước: 0899.169.555 | CSKH 24/7: 098.656.8822

Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia

Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Hoàng – Mỹ Đình II - Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội ( Chỉ đường )

GPQC số 01326/2018/ATTP-XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

 

 

 

 

 

Đề được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 0899169555 / 098 656 88 22