ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ - SỰ TÍCH ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO???

Ngày đăng:
11/04/2022
Lần cập nhật cuối:
11/04/2022
Số lần xem:
2252

Đề được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 0899169555 / 098 656 88 22

Tự ngàn xưa, đông trùng hạ thảo đã được ghi chép trong sách Đông dược cổ là loại thảo dược quan trọng trong Y học cổ truyền của Trung Hoa cổ đại. Ít ai biết, loại “thảo dược” đặc biệt quý hiếm này lại được gắn với tên tuổi của một đại thần thời nhà Chu tại Trung Quốc có tên Khương Tử Nha.

 

Nguồn gốc Đông trùng hạ thảo?

Chuyện xưa kể lại, sau khi phong Thần, Khương Tử Nha quay trở về núi Côn Luân để tu Đạo thành tiên. Ông đã có công rất lớn trong việc tu đạo hạnh và trở thành nhân vật số 1 về thuật trường sinh.

Sau khi về ở ẩn trên đỉnh núi Côn Luân, Khương Tử Nha phát hiện mình đang mang trọng bệnh, căn bệnh có trong tứ chứng nan y thời bấy giờ, nhận thấy thần khí suy kiệt, lại ho ra máu, Khương lão chắc mẩm mệnh này đã hết, nhưng lòng không đành. Một đêm rằm tháng 8, Khương Tử Nha mơ thấy một tiên ông, tay cầm một cây nấm lạ, tiên ông giơ phất trần lên không trung, dẫn Khương đi giữa màn trăng u tịch. Đến một gò đất, tiên ông chỉ tay xuống dưới rồi biến mất.

Khương Tử Nha bừng tỉnh, biết có điềm báo. Ông khăn áo đi theo những chỉ dẫn trong mộng, qua những tùm cây lau lách, ông bẻ lá cây ven đường để lấy nước, hái quả dại để ăn. Cụ già tuổi bát thập cứ đi, đi mãi.

Đến lúc thân tàn sức kiệt, Khương Tử ngước mắt, thấy đúng gò đất xưa tiên ông chỉ cho, Khương dùng chút sức lực cuối cùng tìm kiếm. Lạ thay, dưới gò đất có 1 cây nấm rất lạ. Khương Lão nhận ra đó chính là thứ cây mà Tiên ông trong mộng đã cầm trên tay đêm nọ. Dựa trên kinh nghiệm về y thuật của mình, ông cho rằng đây là một loài dị thảo có khả năng cải lão hoàn đồng. Vị danh nhân già bèn tự thân dùng thử.

Chỉ sau 1 thời gian ngắn, những cơn ho máu đã biến mất, thần khí Khương Tử trở nên tươi sắc hơn xưa. Cơ thể tuổi 80, xưa dù đã rất chăm thú điền viên, lại sống cuộc sống thanh đạm, vẫn ngồi câu cá mỗi buổi chiều tà nên được dân gian gọi là Lã Vọng, vẫn không tránh khỏi sự bào mòn của thời gian, nay đã có nhiều chuyển biến. Khương Tử Nha cho rằng mình có loài thuốc quý thiên hạ đều thèm muốn trong tay, ông lặn lội đến những thâm sơn cùng cốc, thu lượm thật nhiều giống cây quý hiếm này và ghi chép lại đầy đủ trong bộ Lã Vọng Đan Tâm. Rất tiếc ngày nay, cuốn sách đã bị thất truyền.

 

Khương Tử Lão – công thần nhà Chu thế kỷ 12 TCN

Câu chuyện về vị “thiên dược” chưa dừng ở đó, nếu nhưng không có những biến cố về mặt chính trị khiến Khương Tử Nha quay trở lại chiến trường và trở thành một lão tướng bất bại ở vào độ tuổi xưa nay hiếm – hơn 100 tuổi.

Sự tích tên gọi " Đông trùng hạ thảo "

Vào năm 1126 trước Công nguyên, Cơ Xương là vua nhà Chu băng hà, con là Cơ Phát lên thay, Cơ Phát hội chư hầu chuẩn bị đánh vua Trụ. Lúc này triều đình không vị đại tướng nào dám cầm quân ra trận bởi đội quân Trụ vương khi đó sát khí đầy trời, hung bạo và man rợ, càn quét bất cứ một đội quân hùng mạnh nào. Cơ Phát bèn cho người vời Khương Thượng đang ở Côn Luân. Khương Thượng cầm đầu quân đội, khí phách oai phong lẫm liệt, quân chúng choáng ngợp trước sức vóc của vị chủ tướng tuổi đã cao. Quân mười tám nước chư hầu thấy khí thế ông liền tới hưởng ứng. Dù khi ra trận bói phải quẻ xấu nhưng Khương Thượng vẫn khuyên Cơ Phát là quẻ lành và cứ ra quân. Cơ Phát nghe theo.

Khương Thượng cầm đầu quân đội hội chư hầu ở bến Mạnh Tân. Sức như vũ bão, đánh tan quân Thương ở Mục Dã, dù lực lượng quân Thương đông hơn, nhưng uy lực của Lão tướng họ Khương lấn át hết thảy. Trụ vương thấy toàn quân tan rã, bèn chạy đến Lộc Đài, tự thiêu mà chết. Oai phong của Khương Tử Nha đã khiến vua nhà Chu là Cơ Phát không khỏi nể phục và phong lão tướng họ Khương vùng đất Doanh Khâu.

Đúng lúc đó Lai Hầu là vua đất Lai ở bên cạnh vốn là chư hầu cũ của nhà Thương chưa thần phục nhà Chu, có ý định tranh đất Doanh Khâu, bèn mang quân tới đánh. Khương Thượng sửa sang chính sự, lấy lòng người bản địa. Nhiều người theo về ủng hộ, giúp ông đánh bại được Lai Hầu. Ông chính thức trở thành vua nước Tề. Khi đó ông đã 120 tuổi.

Xét về hình dáng, thứ “thiên dược” mà Khương Tử Nha phát hiện ra rất đặc biệt. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu, còn đến mùa hè nó mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất nên trông giống như một loài thực vật. Bởi vậy, Khương Tử Nha gọi đó là “Đông trùng hạ thảo”.

Đông trùng hạ thảo – loại thảo dược được Khương Lão Tử sử dụng

Câu chuyện của vị danh sĩ già có lẽ sẽ chỉ là truyền thuyết nếu như ngày nay không có chứng minh một cách xác thực của các nhà khoa học, rằng đây thực sự là một phát hiện vĩ đại của loài người, trong việc nghiên cứu các biện pháp giúp con người sống lâu và khỏe mạnh.

Đông trùng hạ thảo - loại thảo dược quý quen mà lạ!

Trong các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một loài “dị thảo” bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng trị “bách hư, bách tổn”. Còn đối với y học hiện đại, các nhà khoa học đã chỉ ra được trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học gồm các hợp chất tự nhiên, nhiều hoạt chất có giá trị dược liệu cao và rất nhiều loại Vitamin.

Chính vì vậy, việc nuôi cấy thành công loài Đông trùng hạ thảo quý hiếm này chính là một bước tiến vượt bậc của nền y học loài người, đó là món quà vô giá từ thiên nhiên. Và người tìm ra nó, cũng chính là một danh nhân lịch sử có thật với tuổi thọ vô cùng hiếm nhờ cây thuốc quý – Danh lão Khương tử Nha – Lã Vọng.

 

Đề được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 0899169555 / 098 656 88 22