Giới thiệu

“ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO” – BÍ QUYẾT GIỮ GÌN SỨC KHỎE GIỮA TÂM DỊCH COVID-19

  Năm 2020 Việt Nam và toàn cầu phải đối mặt với đại dịch COVID-19 với độ lây nhiễm và nguy hại đối với tính mạng, sức khỏe cực kì nghiêm trọng. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, bên cạnh cách phòng chống dịch Chính phủ đã chỉ đạo thì người dân cũng đã tự trang bị thêm cho mình những biện pháp phòng bệnh hiệu quả, mà một trong số đó là tìm tới “Đông trùng hạ thảo”.

 Vậy hiểu sao cho đúng, cách dùng cũng như hiệu quả của nó ra sao xin mời cũng tìm hiểu trong bài viết này.

 “Đông trùng hạ thảo” còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng  hay đông trùng thảo, là một giống nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) mọc kí sinh trên sâu non của một loại sâu thuộc họ cánh bướm của chi Thitarodes Viette. Bản chất của “Đông trùng hạ thảo” là kết quả cộng sinh của 1 loài nấm ký sinh trên ấu trùng sâu non, mang trong mình rất nhiều thành phần cũng như hoạt chất quan trọng cho sức khỏe con người. Trong đó, phải kể đến các hoạt chất sinh học quý giá như Cordycepin, Adenosine, Polysacharide,…cùng hơn 17 loại acid amin, các vitamin cùng nhiều vi chất dinh dưỡng khác....

“Đông trùng hạ thảo”

Quá trình hình thành loại dược thảo này trong thiên nhiên bắt nguồn từ một loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette, chúng đẻ trứng và từ trứng nở thành sâu non. Vào mùa đông, ấu trùng sâu non đi tìm chỗ ngủ đông ở những vùng đất tơi xốp rồi vùi mình vào trong đất để trú ngụ. Khi tiết trời chuyển đông ở trên các vùng núi cao cách mặt nước biên từ 4000-5000m ở Tây Tạng (Trung Quốc) hay Nepal, 1 loại nấm Ophiocordyceps Sinensis bắt đầu ký sinh trên 1 loại ấu trùng sâu bướm. Từ những con ấu trùng sâu bị ký sinh do vô tình ăn phải bào tử nấm hoặc do bị nhiễm nấm ký sinh thông qua các lỗ thở. Khi sợi nấm bên trong sâu bắt đầu phát triển mạnh, chúng bắt đầu xâm chiếm vào các mô tế bào vật chủ (sâu), ăn hết dưỡng chất dinh dưỡng bên trong, làm chết sâu non, xuyên suốt mùa đông lạnh giá.

“Vòng đời sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo”

Cuộc chiến đến hồi kết, nấm đã hút hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể của sâu non làm sâu non dần dần chết đi. Khi mùa hè ấm áp tới, nấm bắt đầu mọc ra khỏi con sâu, trông như 1 ngọn cỏ mọc lên từ mặt đất, dần dần phát triển thành dạng cây nấm và phát tán bào tử, chuẩn bị cho vòng tuần hoàn kế tiếp. Mùa đông là con sâu, mùa hè lại thành cây cỏ nên loại dị thảo này có tên gọi là “Đông trùng hạ thảo”.

“Đông trùng hạ thảo” có giá như thế nào?

“ Cải lão hoàn đồng”, “hồi xuân sinh lực”, có thể trị được “bách hư bách tổn”,... chính là những cụm từ mỹ miều nhưng lại vô cùng thực tế để nhắc tới “Đông trùng hạ thảo”. Đó cũng chính là lí do tại sao thời phong kiến, các bậc vua chúa lại tin tưởng dùng nó như một vị thuốc trị bách bệnh.

  Vì sự quý hiếm và tác dụng tuyệt diệu mà “Đông trùng hạ thảo” không bao giờ có giá “rẻ” trên thị trường. Thực tế, nguồn “Đông trùng hạ thảo” trong tự nhiên đang khai thác gần như cạn kiệt, nguồn cung không cân đối với lượng cầu. Tuy nhiên, nhờ có sự phát triển của khoa học – kĩ thuật, đông trùng hạ thảo hiện nay đã được nuôi cấy nhân tạo. Mặc dù vậy, quá trình nuôi cấy cũng rất phức tạp và đòi hỏi công nghệ cao, quy trình nghiêm ngặt.

 “Đông trùng hạ thảo” có thành phần công dụng gì? 

Trong “Đông trùng hạ thảo” có chứa hơn 17 loại axit amin khác nhau, 

D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..).

  

“Các thành phần chính trong Đông trùng hạ thảo”

Ngoài ra, Cordycepin, Cordyceps acid, Polysaccharide, Selen,…là những chất sinh học có giá trị dược liệu cao. Đặc biệt nhất là Cordycepin là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu đánh giá sự quý hiếm của “Đông trùng hạ thảo”, quyết định đến chất lượng của loại dược liệu này. Cụ thể:

  • Cordycepin:  Tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn, chống viêm. Đặc biệt dược chất này giúp ức chế sự phân hạch, trì hoãn lây lan của tế bào u, cả khả năng diệt một lượng lớn tế bào T, các đại thực bào trong cơ thể sản sinh trong quá trình phát triển của bệnh Ung thư.
  • Cordiceptic acid: Ổn định tuần hoàn máu, sản sinh hồng cầu, cải thiện sức đề kháng.
  • Adenosine: Thúc đẩy giấc ngủ, điều tiết lưu lượng máu, giãn mạch.
  • Nhóm hoạt chất HEAA: Kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh từ môi trường.
  • Hydroxythyl Adenosine: Tổng hợp dinh dưỡng, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
  • 17 acid amind và các vitamin khác nhau: Nâng cao sức khỏe, cải thiện cơ thể, tăng cường chức năng của các hệ cơ quan.

Một nghiên cứu cho thấy trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,12mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K,,, các axit dồi dào khác như là lysine, axit glutamic, proline, threonine, trong số đó chỉ tính riêng lượng axit béo không no đã chiếm tới 70%.

  Với nhiều chất quý giá và tính dinh dưỡng cao như kể trên, “Đông trùng hạ thảo” có công dụng rất tốt với hầu hết các vấn đề về sức khỏe:

“Công dụng chính của Đông trùng hạ thảo”

  • Đối với hệ nội tiết: Thàng phần Ergosterol, delta-3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3-sitosterol, daucosterol, campassterol…mang tính năng hữu hiệu cho thận, hỗ trợ chữa bệnh, phục hồi chức năng của thận, ngăn suy thận, thận yếu...đồng thời điều trị rối loạn, suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn, vô sinh ở cả nam-nữ.
  • Đối với hệ miễn dịch: Hợp chất Polysaccharide đóng vai trò giúp tăng cường sức đề kháng, tăng hoạt động miễn dịch, điều tiết phản ứng đáp tế bào lympho, giúp tiêu diệt vius, vi khuẩn gây bệnh, các ký sinh trùng và cải thiện sức đề kháng.
  • Đối với hệ tuần hoàn máu, tim: Thành phần D- mannitol mang đến tác dụng trong việc hỗ trợ giảm thiểu hội chứng phù não,liên quan đến bênh bài tiết nước tiểu, thiểu niệu. Ngoài ra các dược chất adenosine, deoxy-adenosine,,,có khả năng hạ huyết áp, điều tiết oxy trong máu và chống rối loạn nhịp tim. Giảm cholesterol trong máu, giúp lưu thông máu não, cải thiện huyết áp.
  • Đối với hệ hô hấp, phổi: Thành phần hypolipidemic kết hợp cùng các axit amin trong “Đông trùng hạ thảo” hỗ trợ làm sạch phổi và bảo vệ phổi khỏi những tác động của khói thuốc ô nhiễm, hỗ trợ điều trị các chứng ho đàm, liên quan đến hô hấp ở trẻ nhỏ và người lớn. Đồng thời giúp hệ hô hấp luôn khỏe mạnh.
  • Chống mệt mỏi, suy nhược: Thành phần 17 acid amin hiếm đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể. Tăng cường ATP và oxy trong cơ thể, cải thiện sức khỏe, chống mệt mỏi, lo âu. Lipit là thành phần đóng vai trò tạo năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Hỗ trợ làm đẹp ở phụ nữ: Dược chất Cordycepic acid, adenosine có tác dụng tăng tuần hòa máu, làm chậm quá trình lão hóa da, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống, giảm nám, nếp nhăn. 

 “ Đông trùng hạ thảo” có nhiều cách để sử dụng và rất đơn giản ví dụ như dùng trực tiếp hoặc qua chế biến, xử lý.

  • Sử dụng trực tiếp:

   Trong các bữa cơm gia đình, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo như một nguyên liệu để gia tăng thêm độ ngon, ngọt. Đặc biệt với các món canh, hầm bạn có thể dùng cả con cho hiệu quả tối đa. 

 “Đông trùng hạ thảo khô”

Hoặc nếu ăn trực tiếp thì nên ăn ở lúc sống vì khi sấy khô sẽ dai và cứng. Bạn ngâm nước ấm khoảng 60-70 độ, đợi mềm ra và sử dụng.

  • Ngoài ra, có thể sử dụng các sản phẩm đã qua chế biến, bảo quản: pha nước, ngâm rượu, chế dạng viên, pha trà...

 Ví dụ:

  • Ngâm rượu (phù hợp với nam giới): Sơ chế dược liệu bằng nước ấm, sau đó ngâm cùng rượu loại có nồng độ dưới 40 độ, ngâm trong khoảng 3 tháng. Lưu ý sử dụng đều đặn và liều lượng, mỗi tối trước khi đi ngủ dùng một chén nhỏ và không  nên lạm dụng nó.
  • Pha trà: Sử dụng trùng thảo khô, cho khoảng 2-3g vào bình trà. Đổ nước nóng khoảng 100 độ vào ngâm khoảng 10 phút có thể rót ra chén và thưởng thức. Hiện nay trên thị trường, những sản phẩm trà từ Đông trùng hạ thảo rất dễ tìm và tiện dụng quý bạn đọc có thể tham khảo và sử dụng

  • Nấu cháo: Cháo trắng nấu bình thường và cho thêm đông trùng hạ thảo. Ngoài ra có thểm hầm cùng chim bầu câu, gà ác, thịt các loại, … để bồi bổ sức khỏe.

Tuy nhiên, các phương pháp này đều làm giảm tác dụng của Đông trùng hạ thảo vì đã phá hủy đi hầu hết các vitamin trong Đông trùng hạ thảo

 Giá thành của “ Đông trùng hạ thảo” chắc chắn không rẻ. Tuy nhiên với tùy loại mà giá sẽ khác nnhau.

 “Đông trùng hạ thảo nuôi cấy”

  • Loại khai thác tự nhiên được nhập khẩu từ Tây Tạng, giá đặc biệt cao do quý hiếm, mỗi năm chỉ có khoảng 80kg thu hoạch được. Giá thành rất cao nhưng không có kiểm chứng về nguồn gốc và chất lượng.
  • Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy theo quy mô công nghiệp có mức giá “mềm” hơn. Chúng rơi vào khoảng vài triệu tới vài chục triệu đồng 1 kg.
  • Các chế phẩm được làm từ trùng thảo đóng theo dạng viên, khô, trà túi lọc, rượu,… có giá từ vài trăm tới vài triệu một chế phẩm tùy loại.

Thường có sự chênh lệch về giá cả chủ yếu là do hàm lượng dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần chú ý tới địa chỉ kém uy tín, buôn bán trùng thảo giả với giá tiền thật. Nếu không tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng có thể mắc phải tình trạng “tiền mất tật mang” không đáng có.

Những lưu ý khi sử dụng “Đông trùng hạ thảo”:

Với nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể, nhưng sử dụng dược liệu này, bạn cũng cần hết sức lưu ý và ghi nhớ những điều dưới đây:

“Đông trùng hạ thảo”

  • Phải cân đối liều lượng dựa trên đối tượng sử dụng, tình trạng sức khỏe của mỗi người.
  • Khi nấu cháo hay hầm không nên để ĐTHT quá lâu, nếu không sẽ mất dưỡng chất có lợi. Khi hầm tốt hơn hết nên để lửa nhỏ. Dùng cả nước lẫn cái để hấp thụ hết dưỡng chất.
  • Cân nhắc kỹ khi sử dụng cho đối tượng là trẻ nhỏ. Đặc biệt không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Cần hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia nếu muốn dùng cho trẻ lớn.
  • Cẩn trọng khi dùng cho phụ nữ có thai.
  • Tránh dùng cho người bị rối loạn đông máu.
  • Tránh với những trường hợp chuẩn bị làm phẫu thuật, bởi thành phần dược chất trong Đông trùng hạ thảo dễ làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật…

Vậy mua ở đâu là lựa chọn đúng đắn?

  • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các trung tâm, công ty, cửa hàng bán mặt hàng này tuy nhiên không phải bất kể nơi đâu bạn cũng lựa chọn được mặt hàng chất lượng, đúng ý.
  •  Cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng cao và cần thiết của thị trường, công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia tiên phong là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vinh Gia với quy trình sản xuất về giống, điều kiện nhiêt độ, độ ẩm, ánh sáng, thời gian thu hoạch cực kì khắt khe, đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay mọi khách hàng là tuyệt đối.
  • Đặc biệt, sản phẩm “ Đông trùng hạ thảo” Vinh Gia là dòng sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện có công bố hàm lượng Cordycepin trên 1000mcg/ viên. Đảm bảo cho quý khách hàng một chất lượng tối ưu khi sử dụng sản phẩm.
  •  “ Đông trùng hạ thảo” là một loài dị thảo quý hiếm với công dụng đa năng, dễ sử dụng và gần gũi với mọi đối tượng.
  • Xin lưu ý khi sử dụng sản phẩm, để nâng cao tối đa hiệu quả quý khách hàng có thể kết hợp với vận động thể thao nhẹ như đi bộ, tập yoga, thiền,,, Kết hợp giữa sức khỏe được bồi bổ, rèn luyện cộng thêm tinh thần thoải mái chắc chắn bách bệnh đều qua nhanh.

“Đông trùng hạ thảo Vinh Gia”

Giữa tâm dịch của những ngày qua Covid-19 không chừa bạn, không chừa tôi hay bất kể ai. Bởi vậy, ngay bây giờ bạn đọc có thể tìm hiểu và liên hệ đặt hàng chính hãng ĐTHT Vinh Gia:

 

Hotline: 0899 169 555 – 0986568822

Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia

 Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Hoàng – Mỹ Đình II – Nam Từ Liêm – Hà Nội